Một loại khác của bánh xe đẩy chính là chất liệu cấu thành bằng nhựa. Hiện nay, đa phần các bánh xe đẩy nhựa này được cấu thành từ các hạt nhựa làm từ nhà máy lọc dầu Dung Quất, hạt nhựa tái sinh và các nguyên liệu nhập khẩu từ nước ngoài. Không như các bánh xe bằng cao su, nhựa chịu tải tốt hơn nhiều và không dè dặt với môi trường xăng dầu hay hoá chất nhẹ. Theo Vinawheel bánh xe nhựa chắc hẳn cũng chẳng êm ái như cao su, chúng được chia làm 3 loại chính sau đây. Hãy cùng Firstsing tìm hiểu xem nhé.

Nylon

Đặc tính của Nylon chính là khả năng chịu nước, xăng dầu, hoá chất tốt hơn nhiều so với nhựa PU. Nylon cũng gồm khá nhiều chất liệu như PP, PA, PVC, PC, POM, … được dùng nhiều trong sản xuất công nghiệp.

Tuổi thọ Nylon khá dài, có thể lên tới vài chục năm, gấp nhiều lần so với nhựa PU, đó cũng là lý do khoa học chứng minh Nylon rất khó phân huỷ. Nylon cứng không êm ái như Nylon mềm, chúng thích hợp hơn với những nơi không cần yên tĩnh, và di chuyển trên mặt nền nhẵn.

Xe đẩy hàng bánh nhựa Nylon sử dụng nhiều trong môi trường hoá chất và mang tính chất liên tục cần được trang bị bánh có càng thép phù hợp (vd: INOX 304).

Nhựa PU.

Đã được nhắc đến trước đó, nhựa PU có khả năng chịu tải trọng cao và chịu ăn mòn. Nhựa PU đàn hồi kém nên bánh xe cũng có độ êm ái nhất định, tuy nhiên không tốt bằng cao su.

Khi di chuyển, bánh xe nhựa PU thường không để lại vết hằn trên sàn dù có chất hàng rất nặng, độ thuỷ phân PU khá yếu nên nếu gặp khí hậu nóng ẩm hay mặt sàn ướt, tuổi thọ của chúng cũng bị ảnh hưởng theo.

PU cũng kém chịu nhiệt, nhất là môi trường quá nóng hoặc quá lạnh, vì thế chất lượng cũng bị giảm dần theo thời gian. PU đúc có tuổi thọ cao hơn các loại PU thông thường.

Nhựa chịu nhiệt.

Nghe đến nhựa chịu nhiệt cũng phần nào đó hiểu được đặc tính chuyên dụng của nó là chịu được nhiệt độ cao, có thể lên đến 200 – 2500C, ngoài ra khả năng chịu nước hay dầu mớ, xăng, acid, hoá chất cũng đứng đầu trong các loại bánh xe nhựa.

Chính vì vậy, giá thành nhựa chịu nhiệt cũng khác cao, tốn chi phí, chỉ trừ những công việc đặc thù thì nhà đầu tư mới có thể trang bị cho doanh nghiệp. Bánh xe nhựa loại này khá cứng, nếu gia công nhỏ sẽ rất khó vì không kiểm soát được sự co lại của bánh xe khi nguội sau quá trình gia công ở nhiệt độ cao.

Các loại bánh xe nhựa đều phù hợp với môi trường làm việc và tính chất, đặc thù ngành nghề khác nhau, tuỳ vào nhu cầu người tiêu dùng có thể chọn ra sản phẩm phù hợp.

Bạn có thể tham khảo thêm các loại xe đẩy hàng tại đây: https://vinawheel.com/xe-day-hang

Categories: Bánh xe đẩy